Home ความรู้

ความรู้

ความรู้เกี่ยวกับผมร่วง


ผมร่วงแบ่งได้เป็น 3 ระยะ

1. ระยะแอนนาเจน ( Anagen phase ) เป็นระยะที่เส้นผมมีการเจริญเติบโตและแบ่งตัวยาวขึ้น เส้นผมบนหนังศรีษะประมาณ 80-

90% อยู่ในระยะนี้ และจะอยู่ระยะนี้นาน 2-3 ปี แล้วก็จะเปลี่ยนเข้าสู่ระยะที่ 2

2. ระยะคาตาเจน ( Catagen phase ) เป็นเส้นผมระยะพัก เส้นผมในระยะนี้จะไม่มีการแบ่งตัว บนหนังศรีษะเป็นเส้นผมระยะนี้

ประมาณ 1% หลังจากนั้นจะเข้าสู่ระยะที่ 3

3. ระยะเทโลเจน ( Telogen phase ) พบประมาณ 10% บนหนังศรีษะ เป็นเส้นผมระยะหลุดร่วง หลังจากเส้นผมหลุดร่วงออกไป

เส้นผมก็จะเข้าสู่ระยะที่ 1 ใหม่ เวียนไปเรื่อยๆ

 

สาเหตุของ ผมร่วง ผมบาง

สาเหตุหลัก ๆ แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ

1.กรรมพันธุ์ เป็นสาเหตุเกือบทั้งหมดของผมร่วง พบได้มากกว่า 95% และทำให้เกิดศีรษะล้าน แบบถาวร อย่างที่พบเห็นกันอยู่ทั่วไป ศีรษะล้านจากกรรมพันธุ์มีรูปแบบและลักษณะเฉพาะที่เป็นเอกลักษณ์ กล่าวคือ

                1.1 ในผู้ชาย มักเริ่มจากมีการถอยร่นของแนวผมทางด้านหน้าลึกเข้าไปเป็นง่าม และเป็นมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามอายุ บางคนอาจมี ศีรษะล้าน ด้านหลังตรงบริเวณขวัญร่วมด้วย สุดท้ายแล้วถ้าผมยังไม่หยุดร่วง ศีรษะล้าน ทั้ง 2 บริเวณจะลามเข้าหากันจนกลายเป็น ศีรษะล้าน บริเวณกว้าง ซึ่งจะเป็นมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ของคนๆนั้น


h1

 

 

                    1.2 ในผู้หญิง มีรูปแบบแตกต่างจากผู้ชาย คือจะมี ผมบาง เฉพาะตรงบริเวณกลางศีรษะเท่านั้น ส่วนแนวผมด้านหน้ายังคงดีอยู่ไม่ถอยร่นเข้าไปเหมือนในผู้ชาย แต่บางคนอาจมีศีรษะเถิกแบบผู้ชายก็ได้ อาการดังนี้

    - เริ่มมีผมบางลง จะเห็นได้ชัดตรงรอยแสก ของเส้นผม แต่ผมยังบางไม่มากนัก
    - ผมบางมากขึ้นจนเริ่มเห็น หนังศีรษะ พื้นที่ ศีรษะล้าน ขยายมากขึ้นกว่าเดิม
    - ผมบางมาก จนเห็นหนังศีรษะ ชัดเจน พื้นที่ศีรษะล้านขยายออก ไปทางด้านข้าง


h2

 

 

                คนที่เป็นผมร่วงจากกรรมพันธุ์ มักพบว่ามีประวัติคนในครอบครัวหรือญาติ ศีรษะล้าน ร่วมด้วย แต่ก็ไม่จำเป็นต้องมีเสมอไป บางคนบิดามารดาศีรษะไม่ล้าน ส่วนลูกหลานกลับมี ศีรษะล้าน ก็ได้ขึ้นกับปัจจัยที่ควบคุมให้ยีน ศีรษะล้าน แสดงหรือไม่แสดงออก

 

2 . สาเหตุอื่นๆ พบได้น้อย มีด้วยกันหลายโรค โรคที่พบได้บ่อยคือ ผมร่วงชนิดเป็นหย่อม หรือมีชื่อเรียกทางการแพทย์ว่า Alopecia Areata โรคของต่อมไทรอยด์เช่น ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ ( Toxic goiter ) ต่อมไทรอยด์ทำงานน้อย ( Hypothyroidism ) โรคโลหิตจาง ภาวะหลังคลอดบุตร หลังฟื้นไข้และผ่าตัดใหญ่ การอดอาหารมาก ๆ เพื่อลดน้ำหนัก ความเครียด โรคผิวหนังบางชนิด โรคจิตที่ชอบถอนผมตัวเอง ( Trichotillomania ) มะเร็งรังไข่ที่ผลิตฮอร์โมนเพศชาย โรคเอสเอลอี โรคไข้ไทฟอยด์ โรคซิฟิลิส โรคเบาหวาน การเจ็บป่วยเรื้อรัง หรืออาจเกิดจากยาบางชนิด เช่น ยาเคมีบำบัดเพื่อรักษามะเร็ง เป็นต้น

     

               ท่านที่มีปัญหา ผมร่วง ผมบาง จึงควรพบแพทย์ปริญญาชำนาญด้านเส้นผม ให้วินิจฉัยหาสาเหตุแต่เนิ่น ๆ เพื่อการรักษาที่ถูกต้อง ดีกว่าเชื่อการโฆษณาชวนเชื่อต่างๆจากบุคคลที่ไม่มีความรู้ด้านผิวหนังอย่างแท้จริง เพราะการรักษาปัญหาผมร่วงในระยะเริ่มแรกจะได้ผลดีกว่าเมื่อเป็นมากแล้ว ยิ่งเริ่มรักษาเร็วเท่าใด เส้นผมก็มีโอกาสที่จะอยู่กับคุณนานขึ้นเท่านั้น

แก้ไขล่าสุด (วันเสาร์ที่ 12 กรกฏาคม 2014 เวลา 10:40 น.)